น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์-นอร์มอลซาไลน์ ไอเทมติดบ้านล้างจมูกลูกรัก

0 65,602

คุณแม่หลายๆ ท่านที่มีลูกน้อย คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าเมื่อลูกน้อยเป็นหวัด มีน้ำมูกไหล หายใจลำบากต้องล้างจมูก ซึ่งคุณหมอมักจะแนะนำให้คุณแม่ล้างทำความสะอาดจมูกลูกด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ใช่ไหมค่ะ… เพื่อช่วยชะล้างคราบน้ำมูก สารก่อภูมิแพ้ออก ช่วยลดอาการน้ำมูกไหลจากการคัดจมูก และช่วยให้หายลูกหายใจสะดวกขึ้นหายหวัดเร็ว จากประสบการณ์การเป็นคุณแม่ลูกสองตอนนี้จะบอกว่าน้ำเกลือไม่ได้ใช้แค่ล้างจมูกตอนลูกเป็นหวัดอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ น้ำเกลือมีประโยชน์ ใช้ได้สารพัดประโยชน์มากมายค่ะ

ที่บ้านแอร์จะมี “น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์-นอร์มอลซาไลน์” (Klean and Kare Normal Saline) ติดบ้านอยู่ตลอดเวลาค่ะ จริงๆ ตอนนี้ไม่ใช่แค่ได้ใช้น้ำเกลือในบ้านอย่างเดียวนะคะ อยากบอกว่าแอร์มีน้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์-นอร์มอลซาไลน์ ติดตัวไปด้วยบาง ด้วยค่ะ เช่น ไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปว่ายน้ำ ไปสวนสนุกในร่ม หรือเพลย์กราวด์ต่างๆ แต่ก่อนที่แอร์จะมาแชร์ประสบการณ์เล่าให้ฟังว่าแอร์ใช้น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์อย่างไรบ้าง มาทำความรู้จักกันก่อนค่ะ

Klean&Kare-RV8

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์-นอร์มอลซาไลน์ เป็นน้ำเกลือปราศจากเชื้อ  ไม่ใส่วัตถุกันเสีย  ซึ่งประกอบด้วยเกลือ Sodium Chloride 0.9%

Klean&Kare-RV23

ฉลากระบุว่า สามารถใช้สวนล้างโพรงจมูกทั้งเด็กและผู้ใหญ่  ใช้เป็นน้ำเกลือหยอดรูจมูกในเด็กเล็ก ใช้ล้างทำความสะอาดแผล  ใช้ล้างตา ใช้ล้างคอนแทคเลนส์ ใช้เช็ดทำความสะอาดหัวสิว   เปิดแล้วใช้ได้ 30 วันนะคะ  มีประโยชน์เยอะเลยทีเดียว  มาดูกันเลยแอร์ใช้ทำอะไรกันบ้าง

ถ้าคุณแม่ต้องล้างจมูกให้ลูก? คุณแม่ต้องทำอย่างไร… ตามมาอ่านและมาดูวิธีที่แอร์ทำการล้างทำความสะอาดจมูกลูกกันค่ะ

Klean&Kare-RV9

อันดับแรกต้องเตรียมอุปกรณ์ในการล้างจมูกก่อนค่ะ อุปกรณ์ล้างจมูกมีอะไรบ้าง 

  1. น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์-นอร์มอลซาไลน์ สามารถหาซื้อได้จากโรงพยาบาลหรือซื้อได้ที่ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป
  2. แก้วน้ำหรือภาชนะสะอาดสำหรับใส่น้ำเกลือ
  3. Syringe (ไซริงจ์) หรือกระบอกฉีดยาที่ไม่ใส่เข็ม
  4. จุกล้างจมูก
  5. ภาชนะรองน้ำมูก (ถ้าล้างจมูกให้ลุกในห้องน้ำก็ไม่จำเป็นต้องใช้ค่ะ)

ทีนี้อุปกรณ์ก็พร้อมแล้ว ตามมาดูขั้นตอนการล้างจมูกกันค่ะ

Klean&Kare-RV17

ก่อนอื่นเลยนำแหวนสีเขียวออกก่อนค่ะ ง่ายๆ เพียงแค่เปิดฝาเกลียวออกแล้วดึงเอาแหวนสีเขียวรอบคอขวดออกมา แล้วค่อยๆ หมุนปิดฝาลงไปใหม่ให้สนิทค่ะ ก้านแหลมด้านในของฝาขวด จะเจาะรูที่จุกขวดเอง และพร้อมใช้งานค่ะ

Klean&Kare-RV16

อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนนะคะ จากนั้นก็นำจุกล้างจมูกของคลีนแอนด์แคร์มาสวมที่ปลายไซริงค์

Klean&Kare-RV2

นำแก้วหรือภาชนะสะอาดที่เตรียมไว้มา แล้วบีบน้ำเกลือจากขวดลงไป

Klean&Kare-RV3

ใช้ไซริ้นจ์ดูดน้ำเกลือให้เต็มกระบอกเลยค่ะ

Klean&Kare-RV4

ให้ลูกทำหน้านิ่งๆ และค่อยๆ วางปลายกระบอกฉีดยาเข้าไปในรูจมูกข้างที่จะล้างโดยให้วางปลายกระบอกฉีดยาแนบชิดกับรูจมูก ถ้ากลัวลูกจะสำลักบอกลูกให้อ้าปากค่ะ

Klean&Kare-RV5

Klean&Kare-RV6

ค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือเข้ารูจมูกของลูก น้ำเกลือจะไหลเข้าไปในโพรงจมูกและไหลออกทางรูจมูกอีกด้านหนึ่งเองค่ะ จากนั้นให้คุณแม่ทำซ้ำกับจมูกทั้งสองข้างเลยนะคะ จนกว่าจะเห็นว่าน้ำเกลือที่ไหลออกมานั้นไม่มีน้ำมูกปนอยู่ด้วยแล้วค่ะ สามารถล้างจมูกได้บ่อยเท่าที่ต้องการเลยนะคะ เพียงเท่านี้จมูกลูกน้อยก็สะอาด น้ำมูกไม่อุดตัน ทำให้ลูกหายใจสะดวกขึ้น ไม่เป็นเด็กขี้มูกโป่งค่ะ

คราวนี้ตามมาอ่านประสบการณ์การใช้น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ที่แอร์ในชีวิตประจำวันกันค่ะ

แอร์ใช้น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ที่ไหนบ้าง… จริงๆ เลยนะ สืบเนื่องมาจากทุกวันนี้รอบตัวเราเต็มไปด้วยเชื้อโรคและมลภาวะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นควันไอเสียความร้อน มลพิษที่เกิดจากรถยนต์ ควันบุหรี่ ตลอดจนฝุ่นละออง ไรฝุ่น แบคทีเรีย เชื้อราและเชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา แอร์เห็นว่าสิ่งเหล่านี้เป็นตัวการก่อให้เกิดภูมิแพ้ และโรคทั้งนั้นค่ะ ด้วยสัญชาติญาณของความเป็นแม่ แอร์ก็เลยค่อนข้างใส่ใจกลัวว่าจะมีเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายลูก กลัวลูกเป็นหวัด หรือไม่สบาย คือเห็นลูกไม่สบายทีเราก็สงสาร… เลยต้องป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเสียก่อนแบบง่ายๆ ให้ลูกในด่านแรกค่ะ แอร์ก็จะใช้ น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์นิแหละค่ะ ล้างจมูกเพื่อชำระล้างเอาเชื้อโรค และขี้มูกดำของเสียในโพรงจมูกลูกออก หลังจากที่ไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมนอกบ้านกับลูกๆ ค่ะ

Klean&Kare-RV12

หลังจากพาลูกๆ เที่ยวสวนสัตว์ กลับมาบ้านแล้วอย่าลืมล้างจมูกให้ลูกๆ ด้วยนะคะ แอร์ล้างให้ลูกประจำ จำเป็นอย่างยิ่งค่ะเพราะบ้านเราสภาพอากาศเป็นเมืองร้อน ที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคนะคะ การพาลูกไปสวนสัตว์บางทีคือการพาไปรับเชื้อค่ะ ยิ่งถ้ามีลูกวัยซน วัยนี้เด็กๆ ชอบหยิบโน่น จับนี่เข้าปาก เข้าจมูก แถมยังชอบแคะขี้มูกบ่อยๆ ค่ะ

Klean&Kare-RV13

หลังจากที่ลูกๆ ว่ายน้ำทุกครั้ง แอร์จะล้างจมูกให้ลูกเสมอค่ะ เพราะเวลาลูกๆ เล่นน้ำโอกาสที่น้ำจะเข้าจมูก เข้าปากนิร้อยเปอร์เซ็นต์เลย แล้วสระว่ายน้ำสวนน้ำทั่วๆ ไปมีคนลงเล่นน้ำจำนวนมาก เชื้อโรคทั้งนั้นค่ะ ถึงแม้ว่าทางสวนน้ำจะมีระบบทำความสะอาดน้ำแล้วก็ตาม แต่แอร์ก็ยังอดนอยด์ไม่ได้ค่ะ ยังไงก็ต้องป้องกันล้างจมูกลูกเอาไว้ก่อน เพื่อชำระล้างเอาเชื้อโรคในด่านแรก

Klean&Kare-RV18

หลังจากเดินห้าง เดินตลาด หลังกลับจากโรงเรียน เล่นเครื่องเล่น ไปสวนสนุกในร่ม หรือลูกๆ ไปเล่นเพลย์กราวด์ตามสถานที่ต่างๆ มา แอร์จะล้างจมูกให้ลูกทุกครั้งเลยค่ะ อย่างที่บอกเพราะเชื้อโรคมันอยู่รอบตัวเราค่ะ เกาะติดอยู่กับส่วนต่างๆ ของเครื่องเล่น แถมโรงเรียน สวนสนุกในร่มเป็นแหล่งรับเชื้อชั้นดีเลยค่ะ คนเยอะ เด็กก็เยอะบางทีเราก็หนีไม่พ้นเชื้อเหล่านี้ แต่เราสามารถป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบื้องต้นได้ค่ะ

Klean&Kare-RV15

น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์สำหรับแอร์ คือ ไอเทมติดตัวที่แอร์ต้องพกไปล้างจมูกลูกรักทุกครั้ง และทุกที่ ที่ต้องเดินทางค่ะ

Klean&Kare-RV11

Klean&Kare-RV10

Klean&Kare-RV21

นอกจากนี้แล้วแอร์จะใช้น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ล้างแผลให้ลูกด้วย น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์สามารถล้างทำความสะอาดแผลทั่วไปได้ด้วยนะคะ เพราะนำ้เกลือมีตัวยา Sodium chloride 0.9% เป็นสารละลายที่มีความสมดุลกับน้ำในเซลล์ร่างกาย จึงล้างแผลไม่แสบแผล คือดีมากนะ แอร์ชอบใช้มาล้างแผลให้ลูกๆ แทนการใช้ alcohol ล้างแผล (alcohol มันแสบบางทีลูกไม่ยอมให้ล้าง) เมื่อล้างแผลไม่แสบจะทำให้ล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรก และเชื้อโรคได้ง่าย และสะอาดขึ้น ลดการติดเชื้อ และทำให้แผลลูกหายเร็วขึ้นด้วยค่ะ

Klean&Kare-RV20

ในรูปนี่เป็นทิชชู่เปียกสูตรน้ำเกลือของยี่ห้อคลีนแอนด์แคร์ แอร์เพิ่งเจอที่ร้านขายยาใกล้บ้าน  แอร์เลยซื้อมาลองใช้เช็ดผิวลูกเวลาออกไปข้างนอกค่ะ

“น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์-นอร์มอลซาไลน์” มีประโยชน์มากมาย โดยส่วนตัวแล้วแอร์ใช้มาตลอดเลยจริงๆ นะคะ พอใช้หมดก็ซื้อซ้ำ..วนไปตลอดค่ะ น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์ เป็นไอเทมสำคัญติดบ้านไว้ใช้สารพัดประโยชน์ในยุคนี้เลยนะคะ บ้านใครยังไม่มี น้ำเกลือคลีนแอนด์แคร์นอร์มอลซาไลน์ รีบไปหาซื้อมาไว้ค่ะ

 อ่านบล็อกกันแล้ว ตามมาชมคลิปน้องลูฟวร์ 2 ขวบ ล้างจมูกกันเลยค่ะ

Leave A Reply

Your email address will not be published.